Skip to main content

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2564 เปิดเผยความคืบหน้าในโครงการของคณะก้าวหน้า เพื่อผลิตเครื่อง O2P (Oxygen to People) ซึ่งเป็นเครื่องเพิ่มความเข้มข้นของออกซิเจนในอากาศสำหรับผู้ป่วยโควิด โดยจะมีการแถลงเปิดตัวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ในวันที่ 20 ส.ค. 2564 เวลา 12.00 น.

ธนาธร ระบุว่าหลังจาก 3 สัปดาห์ของการทดสอบนับ 100 ครั้ง วันนี้ตนภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศให้พี่น้องประชาชนได้ทราบว่า เราประสบความสำเร็จในการผลิตเครื่องต้นแบบ O2P แล้ว และกำลังเร่งเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นจำนวนมาก หรือ Mass Production อย่างน้อย 100 เครื่อง เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่เข้าไม่ถึงระบบสาธารณสุขโดยเร็วที่สุด

ธนาธรระบุต่อไปว่า ความสำเร็จครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากตนคนเดียว แต่เกิดจากข้อมูลตั้งต้นของสมาคมเมคเกอร์แห่งประเทศไทย ผู้ริเริ่มการคิดค้นผลิตอุปกรณ์ชนิดนี้ ที่ทำให้ตนและทีมวิศวกรอาสา นำมาต่อยอด ทดลองประกอบเครื่อง หาสูตรที่เหมาะสม รวมทั้งมีการระดมความคิดจากห้อง Clubhouse ซึ่งมีวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์เข้ามาร่วมให้ความเห็นจำนวนมาก จนสามารถผลิตเครื่องออกซิเจนนี้ได้เป็นผลสำเร็จ

“นี่คือการพิสูจน์ว่าฝีมือของนักประดิษฐ์ วิศวกรไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก และในอนาคต เราจะสามารถสร้างซัพพลายเชนการแพทย์ เพื่อลดการพึ่งพิงต่างประเทศ ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยมั่นคงกว่านี้ได้แน่นอน” ธนาธรระบุ

ธนาธรยังระบุด้วยว่าในวันที่ 20 ส.ค. 2564 ในเวลา 12.00 น. ตนจะจัดเฟซบุ๊กไลฟ์ 'คิดไปข้างหน้ากับธนาธร' เพื่อเปิดตัวเครื่อง O2P อย่างเป็นทางการ พร้อมแนะนำที่มาที่ไปและกลไกการทำงานของเครื่อง O2P รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ก่อนนำออกใช้งานจริงในเร็ววันนี้

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 19 ส.ค. 2564 เวลา 13.00 น. กฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความในคดีของธนาธร เปิดเผยว่าล่าสุด ธนาธรได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มอีก 2 หมาย ในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) ว่าด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา โดยคาดว่าเป็นคดีเกี่ยวเนื่องจากการที่ธนาธรออกไลฟ์สดวิจารณ์แผนการบริหารจัดการวัคซีนของรัฐบาลเมื่อ 18 ม.ค. 2564 หรือเมื่อ 7 เดือนที่แล้ว