Skip to main content

เอ็ดเวิร์ด เฮลส์ เจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ @onfe1 หนึ่งในทีมพัฒนาเกม Popcat ซึ่งเป็นเทรนด์ยอดนิยมในทวิตเตอร์และสื่อสังคมออนไลน์อื่นๆ ในหลายประเทศช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทวีตภาพการชุมนุมในไทยเพื่อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง เมื่อ 15 ส.ค.2564 พร้อมระบุว่า "สนใจการประท้วงในประเทศไทยกันสักนิด หลายคนกำลังเรียกร้องความเปลี่ยนแปลง อย่างน้อยที่สุดที่เราทำได้คือการรับฟัง"

ท่าทีของเฮลส์ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ เพราะก่อนหน้านี้เขาได้ทวีตถึงกลุ่มต่อต้านความหลากหลายทางเพศในซาอุดีอาระเบียจำนวนหนึ่งที่ร่วมเล่นเกม PopCat และแสดงพฤติกรรมที่พุ่งเป้าต่อกลุ่ม LGBT ทำให้ทีมพัฒนาเกมตัดสินใจถอดธงสีรุ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของการรณรงค์เพื่อสิทธิกลุ่มผู้หลากหลายทางเพศออก โดยเฮลส์ระบุว่า ทีมพัฒนา Popcat ขอยืนหยัดร่วมกับชุมชน LGBT และคัดค้านความพยายามที่จะลบล้างสิทธิของกลุ่ม LGBT ในซาอุดีอาระเบียและที่อื่นๆ 

นอกจากนี้ เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์บางรายเรียกร้องให้ทีมพัฒนาเกม Popcat ลบข้อความที่ระบุว่า "ไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน" ก็ได้รับการตอบกลับจากเฮลส์ว่าดำเนินการแก้ไขแล้ว พร้อมชี้แจงว่า ข้อความนี้ขึ้นมาท้ายธงไต้หวัน เนื่องจากทางทีมใช้ข้อมูลการแบ่งประเทศชุดเก่า ISO 3166 

ส่วนเกม Popcat เป็นเกมไวรัลที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายประเทศร่วมเล่นด้วยการคลิกหน้าจอผ่านลิงก์ popcat.click เพื่อให้แมวสีขาวในเกมอ้าปากและหุบปากเป็นจำนวนครั้งที่มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ 'ไต้หวัน' มียอดผู้คลิกแมว Popcat มากเป็นอันดับ 1 ของโลก จนกระทั่งวันที่ 14-15 ส.ค.ที่ผ่านมา ผู้ใช้เน็ตในไทยได้ให้ความสนใจและร่วมกันกดคลิกจนทำลายสถิติประเทศอื่นๆ ขึ้นเป็นอันดับ 1ของโลก ในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง และในช่วงเช้า 16 ส.ค. ไทยมียอดคลิกแมว Popcat รวมแล้วกว่า 42,000 ล้านครั้ง

ทั้งนี้ 'ข่าวสด' ภาคภาษาอังกฤษ ได้ทวีตภาพผู้ชุมนุมในกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อ 15 ส.ค. ชูป้าย "PopCat เพื่อชาติ" ขณะเข้าร่วมการประท้วงบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และเฮลส์ได้รีทวีตภาพข่าวดังกล่าวพร้อมข้อความเรียกร้องให้ผู้ติดตามบัญชีทวิตเตอร์ของเขาหันมาสนใจการประท้วงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ขณะที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในไทยหลายรายตั้งข้อสงสัยว่า กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) จะสั่งห้ามการเข้าถึงเกมดังกล่าวหรือไม่ เพราะอาจทำให้ต่างประเทศจับตามองการประท้วงขับไล่รัฐบาลเพิ่มขึ้น