Skip to main content

ลีเซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ โพสต์ภาพและข้อความทางเฟซบุ๊ก @leehsienloong เมื่อ 13 ส.ค.2564 ซึ่งเป็นวันถนัดซ้ายสากล (International Left-Handers Day) โดยระบุว่า เขาเองก็เป็นคนหนึ่งที่ถนัดซ้าย จึงได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่แขนด้านขวาในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และหลายคนคงจะเห็นภาพข่าวดังกล่าวกันไปแล้ว

นายกฯ สิงคโปร์อธิบายเพิ่มเติมว่า การเป็นคนถนัดซ้ายในยุคก่อตั้งประเทศสิงคโปร์แรกๆ เคยถูกมองด้านลบ เพราะถือว่าเป็นความผิดปกติในสังคมที่คนส่วนใหญ่ถนัดขวา พ่อแม่ในสิงคโปร์จำนวนมากจึงบังคับและฝึกให้ลูกๆ ที่ถนัดซ้ายของตัวเองให้ใช้มือขวาในการทำกิจกรรมต่างๆ แทน

อย่างไรก็ตาม สังคมสิงคโปร์เปลี่ยนแปลงไปมาก จนแทบไม่มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นอีก และคนถนัดซ้ายสามารถหาข้าวของเครื่องใช้ที่เหมาะสมกับความถนัดของตัวเองได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกรรไกรหรือแม้แต่เมาส์สำหรับเล่มเกมคอมพิวเตอร์ ขณะที่ข้อความทิ้งท้ายของนายกฯ สิงคโปร์ยังย้ำด้วยว่า การสร้างสังคมที่ทุกคนมีส่วนร่วมมากยิ่งกว่าเดิมนั้นเกิดขึ้นได้ ถ้าทุกคนร่วมมือกัน

"โปรดจงจำไว้ว่า ทุกคนต่างมีเอกลักษณ์ที่พิเศษในแนวทางของตัวเอง และเราสามารถช่วยกันสร้างโลกที่ทุกคนมีส่วนร่วมมากกว่านี้ได้"

ผู้ใช้เฟซบุ๊กจำนวนมากตอบโต้ท้ายโพสต์ของผู้นำสิงคโปร์ โดยส่วนใหญ่บอกเล่าประสบการณ์ความเป็นคนถนัดซ้ายของตัวเอง แต่กลับต้องถูกบังคับให้เปลี่ยนมาใช้มือขวา เพราะเกรงจะถูกคนรอบข้างมองว่าไร้การศึกษา

ทางด้าน 'ตันมินเหลียง' ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอบริษัท Razer Inc. เจ้าของธุรกิจเทคโนโลยีมัลติมีเดีย ร่วมทุนระหว่างสิงคโปร์และสหรัฐอเมริกาได้แสดงความเห็นต่อโพสต์ของลีเซียนลุงเช่นกันว่า ไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่บริษัทสิงคโปร์เป็นผู้ริเริ่มพัฒนาเมาส์เกมสำหรับคนถนัดซ้ายออกวางจำหน่ายเป็นรายแรกๆ

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์ Market Research Telecast รายงานว่า ประมาณ 1 ใน 10 ของประชากรทั่วโลก "เป็นคนถนัดซ้าย" แต่สภาพแวดล้อมในสังคมทั่วโลกที่คนส่วนใหญ่ถนัดขวา ส่งผลให้คนถนัดซ้ายประสบปัญหาในชีวิตประจำวัน ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น การเขียนหนังสือ หรือการเปิดกระป๋องน้ำอัดลม การออกแบบผลิตภัณฑ์ในยุคหลังๆ จึงพยายามคำนึงถึงความถนัดของคนกลุ่มนี้มากขึ้น