Skip to main content

เมื่อวานนี้ (10 ส.ค.) หลังเวลา 17.00 น. ที่แกนนำการชุมนุม #ม็อบ10สิงหา ประกาศยุติการจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ พร้อมบอกให้ทุกคนแยกย้ายกลับบ้าน ซึ่งดูเหมือนเหตุการณ์จะยุติเพียงเท่านี้แล้วนั้น กลับมีการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกับผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งที่บริเวณแยกดินแดงตั้งแต่เวลา 17.30 น. มีการใช้ประทัด เผาป้อมตำรวจอย่างน้อย 2 หลัง ยิงแก๊สน้ำตา และใช้กระสุนยาง ทำให้ผู้ชุมนุมถอยร่นไปยังอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ กระทั่งคลี่คลายในเวลาหลัง 20.00 น. 

โดยภายหลังจากเหตุการณ์สงบลง มีรายงานจากกองบัญชาการตำรวจนครบาลที่ตรวจสอบข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมฝูงชนบาดเจ็บจำนวน 7 นาย โดยมี 2 นายอยู่ในโรงพยาบาลจากถูกยิงพลุใส่ กับถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่ขา  

ด้านทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ทวีตข้อความว่า จนถึงปัจจุบันศูนย์ทนายฯ พบมีผู้ถูกจับกุมจากเหตุ #ม็อบ10สิงหา จำนวน 42 คน เป็นเยาวชน 14 คน (ปล่อยตัวแล้ว 2 คน) และ ประชาชนอีก 28 คน โดยในวันนี้ (11 ส.ค.) ผู้ใหญ่จะถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลแขวงดุสิต ส่วนเยาวชนถูกนำตัวไปตรวจสอบการจับที่ศาลเยาวชน เวลา 9.30 น. ทั้งหมดถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก ฉุกเฉินฯ

และศูนย์ทนายฯ อีกเช่นกันทวีตภาพและข้อความหนึ่งว่า "มีภาพวิดีโอเหตุการณ์ชายใส่เสื้อยืดสีดำ ถูกจนท.คฝ.หลายสิบนายรุมทำร้าย ก่อนจะมีการประคองตัวขึ้นมา คาดว่าชายคนดังกล่าวถูกจนท.คฝ.จับกุมหลังเหตุการณ์ดังกล่าว" โดยขณะนี้ยังไม่ทราบว่าชายคนในคลิปวิดีโอดังกล่าวอยู่ไหน

ขณะที่กลุ่มภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน วันนี้ (11 ส.ค.) เวลา 15:00 น.จะเดินทางไปศาลแพ่ง เพื่อยื่นคำร้องให้ศาลเรียกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำเลยที่ 1 มาไต่สวนเพื่อให้ปฏิบัติตามคำสั่งของศาลอย่างเคร่งครัด หลังเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา พบเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนยังใช้กระสุนยางอย่างไม่แยกแยะ และไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของสื่อมวลชนที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชุมนุม อีกทั้ง ยังพบพฤติกรรมข่มขู่ คุกคาม และห้ามไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ ยังปรากฎประชาชนเป็นจำนวนมากได้รับผลกระทบจากการสลายการชุมนุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจครั้งนี้

บช.น. แจง ภาพอาชีวะถูกยิงเสียชีวิต แท้จริงประสบอุบัติเหตุรถชน

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกมาชี้แจงกรณีที่มีภาพปรากฎในสื่อโซเชียล ว่ามีเหตุนักศึกษาอาชีวะถูกยิงเสียชีวิต หลังจากการเข้าร่วมชุมนุม และมีการส่งต่อข้อความว่าอาจมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับเหตุที่เกิดขึ้นนั้น

จากการตรวจสอบ ข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ไม่ได้เป็นเหตุยิงกันเสียชีวิตแต่อย่างใด โดยเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 21.00 น. สน.บุปผาราม ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่ถนนประชาธิปก มุ่งหน้าสี่แยกบ้านแขก แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ออกไปตรวจที่เกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์คันทะเบียน มฉก 479 กรุงเทพฯ มีสมยศ อายุ 29 ปี (ทราบชื่อภายหลัง) นอนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ สาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นเนื่องมาจากขับรถจักรยานยนต์ชนท้ายรถดูดฝุ่นกวาดขยะของ กทม. 

พนักงานสอบสวน สน.บุปผาราม ได้ออกตรวจที่เกิดเหตุถ่ายภาพที่เกิดเหตุ ทำแผนที่ ประกอบคดี แจ้งแพทย์ศิริราชร่วมชันสูตรศพ เบื้องต้นส่งศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลศิริราช โดยรายงานชันสูตรศพโรงพยาบาลศิริราชเบื้องต้น แจ้งสาเหตุการเสียชีวิตมาจากศีรษะได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุจราจร