Skip to main content

โบว์-กัลยาณัศฎนา แก่นแก้ว หรือ โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์ นักร้องลูกทุ่งสาว ชาว จ.อ่างทอง เปิดเผยกับ 'ดิ โอเพนเนอร์' ในสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงของโควิด-19 ส่งผลกระทบวงกว้าง ไปในหลายภาคส่วน อาทิ เศรษฐกิจ บริษัท ห้างร้าน โรงงาน ไล่ปลดพนักงาน ธุรกิจบันเทิงโดยรวมก็ยังแย่ โดยเฉพาะวงการเพลง งานเงินที่คิดว่าจะได้สูญหายไปกับโควิด-19 ระลอก 3 หลังรัฐบาลสั่งหยุดอีเว้นต์ไร้งานคอนเสิร์ตให้ตะลอนทัวร์ 

"ตอนนี้รับกุนเชียงมาขาย ทำเฉาก๊วยนมสดคาราเมลขาย รับออเดอร์ส่งใกล้บ้าน ในเขตอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง กุนเชียงครั้งละ 40 แพ็ค เฉาก๋วยก็พอได้ครั้งละ 300-400 บาท" นักร้องลูกทุ่งสาวบอกว่า ในสถานการณ์เช่นนี้อะไรที่ไม่เคยทำก็ทำเพื่อความอยู่รอด เพราะดารา นักร้อง หลายคนไม่ได้รวยอย่างที่หลายคนคิด 

เฉาก๊วย

• เฉาก๊วยนมสดคาราเมล

นักร้องสาวเจ้าของเสียงร้องเพลง 'ซุปเปอร์วาเลนไทน์' ที่เธอขับร้องร่วมกับ เจน และนุ่น ซุปเปอร์วาเนไทน์ มีเนื้อร้องท่อนที่ว่า "เจนค่ะ เจนค่ะหนูชื่อเจน มากับนุ่นและก็มากับโบว์ นุ่นค่ะ นุ่นค่ะ หนูชื่อนุ่น มากับเจนและก็มากับโบว์ โบว์ค่ะ โบว์ค่ะ หนูชื่อโบว์ มากับนุ่นและก็มากับเจน" กลายเป็นประโยคทอง บอกว่าเธอมีภาระต้องใช้จ่ายรายเดือนอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นบาทต่อเดือน ค่างวดรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าใช้จ่ายจิปาถะ 

ถือว่าหนักอยู่ในช่วงที่ถูกโควิด-19 ทำลายอาชีพ ต้องตกงาน ไม่มีรายได้ และไม่รู้ว่าจะกลับมาทำงานได้เมื่อไหร่ ส่วนตัวมองว่าสถานการณ์ในขณะนี้แย่ไปหมด "ติดเชื้อไวรัสก็แย่ ไม่ติดเชื้อก็ลำบาก" 

"โบว์เป็นนักร้องที่มีค่าตัวไม่สูง ช่วงที่ทำงานได้ก็ต้องขยันของานเจ้าภาพ เพื่อให้มีงานเยอะๆ ในแต่ละเดือน จะได้มีเงินเหลือเก็บ แตกต่างจากนักร้องที่มีเรทราคาค่าตัวสูง รับงานน้อยกว่าแต่ได้เนื้อได้หนังมากกว่า แต่ตอนนี้จะเรียกว่าโควิดทำลายอาชีพนักร้องนักดนตรีไปแล้วก็ได้นะ ตั้งแต่ระบาดรอบแรกมารอบสองแทบไม่มีงานร้องเพลงเลย ปลดล็อกแล้วเจ้าภาพเตรียมงานเป็นเดือน พอมีความพร้อมก็มาเจอรอบสาอีก นักร้องนักดนตรีหลายคนต้องไปขายไก่ทอด ไปรับทุเรียนมาขาย" 

โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์

• โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์

"ศิลปินเบอร์ใหญ่เบอร์เล็ก ก็เดือดร้อนเหมือนกัน ต้องหาอาชีพเสริมเหมือนกัน ไม่ติดเชื้อก็แย่หากินลำบากเพราะระบบเศรษฐกิจพังไปแล้ว ที่โบว์ขายของ หรือเท่าที่คุยกับเพื่อนที่ขายของ ก็ไม่ใช่ว่าจะขายได้คล่อง เพราะไปไหนมาไหนลำบากการแพร่เชื้อระลอกนี้ใกล้ตัวมากขึ้น คนตกงานก็เยอะกำลังซื้อน้อย อย่างแถวบ้านคนส่วนใหญ่จะซื้อของสดไปเก็บไว้ทำกินมากกว่าซื้ออาหารสำเร็จรูป ตลาดนัดก็ไม่ค่อยมีคนเดิน" 

นักร้องสาวที่ถูกยกให้เป็นอีกคนที่มีลีลาการแสดงหน้าเวทีจัดจ้านถึงพริกถึงขิง บอกว่า เคยตั้งวงสนทนากับ เจน และนุ่น ซุปเปอร์วาเลนไทน์ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังเป็นเช่นนี้ มีคลัสเตอร์ใหม่ๆ ลุกลามรวดเร็วไม่หยุด อีก 2-3 เดือน การดำรงชีวิตทรุดหนักกว่านี้แน่นอน ครั้นจะผันตัวเองไปทำงานโรงงานไม่ได้ เพราะโรงงานไม่เปิดรับคนเข้าทำงาน มีแต่เลย์ออฟพนักงาน

"มีความรู้สึกว่าทำไมโควิดไม่จบ ตั้งแต่รอบแรกรอบสอง มาถึงรอบนี้มันควรมีทางออก มีการแก้ไขที่ดีกว่านี้ ครั้งแรกครั้งที่สองน่าจะมีบทเรียนแล้ว น่าจะมีวิธีการรับมือที่ดีกว่าที่เป็นอยู่แล้ว การฉีดวัคซีนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องลงทะเบียน ไม่มีข้อมูลประชากรในทะเบียนบ้านเลยหรืออย่างไร" 

"ถ้าเป็นอย่างนี้ระบบเศรษฐกิจส่วนตัวพังพินาศแน่นอน เพราะถ้าว่าไปแล้วตั้งแต่โควิดระลอกแรกจนถึงระลอกล่าสุด ก็แทบไม่มีงานเลย รายได้แทบไม่มีเลย เงินที่เก็บไว้ต้องเอาออกจ่าย ทองที่สะสมก็ต้องเอาเปลี่ยนเป็นเงินใช้จ่าย"

"จะไปหยิบยืมกันก็ลำบาก เพราะทุกคนก็เดือดร้อนเหมือนกันหมด พยายามดิ้นรนทุกทางเพื่อไม่เป็นหนี้เพิ่มไม่มีภาระเพิ่ม จะขายรถปล่อยดาวน์ต่อก็กลัว "ไม่มีมือมีตีนทำมาหากิน" เคยคุยกับเพื่อนว่าไปเป็นสาวโรงงานกันไหม แต่เขาก็ไม่รับหรอกมีแต่เอาคนออก" นักร้องลูกทุ่งสาวบอก จากสถานการณ์นี้ทำให้ตระหนักถึงการเตรียมตัวเพื่ออนาคต ต้องมีอาชีพสองอาชีพสามรองรับ  

โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์

• โบว์ ซุปเปอร์วาเลนไทน์

โบว์ ทิ้งท้ายด้วยการบอกว่า ทุกวันนี้คิดเพียงอย่างเดียว "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" พยายามไม่เครียดเพื่อให้สมองปลอดโปร่ง คิดหาช่องทางทำกินได้ ไม่หวังการเยียวยาจากรัฐบาลแล้ว หลังจากลงทะเบียนขอรับการเยียวยาไปแล้วแต่ไม่ได้รับการเยียวยา ถูกตอกกลับมาว่า เป็นผู้มีรายได้จ่ายภาษีเกินกว่าจะได้รับการเยียวยา

ส่วนตัวยอมรับว่า "งงกับวิธีการบริหารจัดการของรัฐมาก เข้าใจว่ามีคนลำบากมากกว่าเรา แต่ทำไมบุคคลที่จ่ายภาษีถูกต้องจึงไม่ได้รับการเยียวยา" แตกต่างจากต่างประเทศ อาทิ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รัฐบาลเยียวยาประชาชนด้วยการโอนเงินเข้าบัญชีให้กับบุคคลที่จ่ายภาษีถูกต้องโดยไม่ต้องลงทะเบียน