Skip to main content

นักวิจัยสิงคโปร์พบวิธีทำให้เมืองเย็นขึ้นด้วยการ ‘ทาสี’  ซึ่งช่วยลดอุณหภูมิได้ถึง 1.5 องศาเซลเซียส

อากาศที่ร้อนแรงแดดเผาเปรี้ยงส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตในวงกว้าง โดยเฉพาะคนเมืองที่ต้องทนรับความร้อนระดับรุนแรง แต่ไม่สามารถหลบหนีไปไหนได้เลย

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นใหม่จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University หรือ NTU) แห่งประเทศสิงคโปร์ ค้นพบว่า การทาสีเคลือบหลังคา ผนัง และทางเท้าของพื้นที่อุตสาหกรรมในสิงคโปร์ ด้วยสีที่ใส่สารเติมแต่งให้สะท้อนความร้อนของดวงอาทิตย์ สามารถช่วยให้เมืองรู้สึกเย็นลงได้ถึง 1.5 องศาเซลเซียส

แม้การใช้สีลดผลกระทบของคลื่นความร้อนในเมืองใหญ่จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่การทดลองใช้ในพื้นที่จริงของงานวิจัยชิ้นนี้ก็ตอกย้ำให้เห็นว่า วิธีดังกล่าวสามารถช่วยลดอุณหภูมิในเมืองใหญ่ได้จริง และอาจเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำให้เมืองรู้สึกเย็นขึ้น รวมถึงทำให้คนทำงานรู้สึกสบายมากขึ้นด้วย

ที่ผ่านมา การศึกษาวิจัยส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการทาสี Cool Paint มักทำกับแบบจำลองหรือทดสอบในแบบจำลองที่ลดขนาดลง แต่นักวิจัยของ NTU มุ่งมั่นที่จะใช้วิธีการนี้กับพื้นที่จริง ซึ่งการทดลองแบบนี้ทำให้พวกเขาสามารถเปรียบเทียบอุณหภูมิระหว่างพื้นที่ที่ทาสีเคลือบกับพื้นที่ที่ไม่ได้ทาสี

นักวิจัยตรวจวัดการเคลื่อนที่ของอากาศ อุณหภูมิพื้นผิว ความชื้น และการแผ่รังสีความร้อนเป็นระยะเวลา 2 เดือน ซึ่งทำให้พวกเขาพบว่า พื้นที่ที่ทาสี Cool Paint เคลือบไว้สามารถลดความร้อนที่ปล่อยออกมาจากพื้นผิวที่สะสมได้ถึงร้อยละ 30

“การศึกษาของเราแสดงหลักฐานว่า การทาสี Cool Paint ช่วยลดการสะสมความร้อน และสีส่วนทำให้สภาพแวดล้อมในเมืองเย็นลงได้จริง” ดร. Kiran Kumar Donthu นักวิจัยของงานวิจัยชิ้นนี้ กล่าว

การค้นพบดังกล่าวอาจเป็นประโยชน์กับเมืองต่างๆ ที่กำลังมองหาวิธีที่รวดเร็ว และประหยัดเงินในการจัดการกับคลื่นความร้อนรุนแรง ซึ่งส่งผลกระทบกับผู้คนจำนวนมาก

นอกจากนี้ การลดปริมาณความร้อนที่ดูดซับในโครงสร้างของเมือง ยังทำให้อาคารเย็นลง และลดความจำเป็นในการใช้เครื่องปรับอากาศภายในอาคารอีกด้วย

นี่ไม่เพียงเป็นประโยชน์กับสิงคโปร์ ซึ่งมีอากาศร้อนตลอดทั้งปี แต่ยังมีประโยชน์กับเมืองอื่นๆ ที่กำลังเผชิญหน้ากับระดับความร้อนที่เพิ่มสูงขึ้น อันเนื่องมาจากปัญหาภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ที่คนทั้งโลกต้องร่วมมือกันเพื่อแก้ไข

“เพราะภาวะโลกร้อน จึงทำให้ผู้คนเริ่มมองหาวิธีที่จะรักษาความเย็นมากยิ่งขึ้น การศึกษาของเรายืนยันว่าการทาสี Cool Paint จะเป็นวิธีลดผลกระทบจากคลื่นความร้อนของเมืองในอนาคตได้” ศาสตราจารย์ Wan Man Pun หัวหน้านักวิจัย กล่าวปิดท้าย

-----------

ข้อมูลอ้างอิงจาก:
‘A minimally intrusive solution for urban cooling’: This paint could make cities feel 1.5C cooler
Cool paint coatings help city dwellers feel up to 1.5 degrees Celsius cooler, study finds
Authorities eye reflective paint for buildings as NTU pilot shows it can cool urban areas by 2 deg C