Skip to main content

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้บริหารองค์กรมิสแกรนด์ เปิดตัวโครงการ "เป็นโควิดต้องมีที่รักษา"  โดยมี น้ำ-พัชรพร จันทรประดิษฐ์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 ออยล์-จุฑามาศ เมฆเสรี รองอันดับ 3 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 ซึ่งมีประสบการณ์ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระหว่างเข้าร่วมการประกวด Eco International 2021ที่ประเทศอียิปต์ และรักษาตัวจนหายแล้วก่อนเดินทางกลับประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวด้วย 

"การพูดหรือการบ่น การเรียกร้อง ไม่ค่อยเกิดประโยชน์" ณวัฒน์ นำเข้าการแถลงข่าวซึ่งจัดขึ้นที่ บางกอก ทัวร์ลิสต์ เลานจ์ ชั้น 1 โชว์ ดีซี  "เป็นโควิดต้องมีที่รักษา" คือโครงการเฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้นมาอย่างเร่งด่วน หลังไม่อาจทนเห็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่มีที่รักษาพยาบาล ไร้การดูแลจนนำไปสู่การสูญเสียได้อีกต่อไป 

"เห็นข่าวคุณยายเสียชีวิต เขาอ้อนวอนให้นำรถมารับ ก็ไม่ได้รับการเหลียวแลจนตายคาบ้าน รู้สึกแย่มาก"

ณวัฒน์ อิสรไกรสร
"การพูดเรื่องซ้ำๆ ไม่มีอะไรดีขึ้น" นี่คือค่าดัชนีความล้มเหลวของรัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ที่ณวัฒน์บอกว่าเป็นแรงกระตุ้น ให้เกิดโครงการประสานงาน เพื่อส่งตัวผู้ป่วยโควิด-19 เข้ารับการรักษา ผ่านแอพลิเคชั่นไลน์ @missgrand โดยมีหลักเกณฑ์ ดังนี้ 1.เป็นโควิด-19 แล้ว โดยผ่านการตรวจจากโรงพยาบาล แต่ยังต้องอยู่ในที่พักอาศัยของตนเอง 2.ไม่สามารถติดต่อใครได้ และยังอยู่ในที่พักอาศัย

ผู้บริหารองค์กรมิสแกรนด์ย้ำว่า ผู้ที่ติดต่อมาทาง @missGrand ขอให้ระบุเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับมาด้วย เพื่อความสะดวกในการติดต่อกลับจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ 10 คน อาทิ น้ำ พัชรพร มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020  ออย  จุฑามาศ รองอันดับ 3 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 ซึ่งผ่านการอบรมการสังเกตอาการ และการประเมินผู้ป่วยจากโรงพยาบาลปิยะเวทก่อนปฏิบัติหน้าที่ หลังจากเปิดโครงการช่วยเหลือประชาชนไปเพียงแค่ 4 วัน  มีผู้ป่วยติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือมากถึง 80 ราย ประสานงานและส่งตัวเข้ารับการรักษาแล้ว 25 ราย "ตั้งเป้าส่งผู้ป่วยรักษาได้ 50 คนต่อ 1 วัน" 

มิสแกรนด์ช่วยผู้ป่วยโควิด

"ใครที่ยังติดต่อเบอร์ 1668 และ 1669 ได้ ก็ขอให้ติดต่อไป ใครทำประกันไว้กับบริษัทเอกชนก็ติดต่อไป เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่เขาต้องให้การช่วยเหลือคุณเต็มที่" 

ณวัฒน์ ทิ้งท้ายช่วงแถลงข่าวว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการช่วยเหลือจากองค์กรมิสแกรนด์ ทุกคนจะได้รับการดูแลจนสิ้นสุดกระบวนการรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว ยกเว้นผู้ที่ต้องการอยากได้สิทธิพิเศษส่วนตัว

ภายหลังแถลงข่าวเรียบร้อยแล้ว ณวัฒน์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม การที่ประชาชนได้รับการช่วยเหลือไม่ทั่วถึง ไม่มีใครรับผิชอบได้ "ต้องพูดตรงๆ อย่าโกรธกันมันต้องรัฐบาล ต้องกระทรวงสาธารณสุข"

"ถ้าสมมติว่าเป็นคุณแม่รัฐมนตรีสาธารณสุขบ้าง เขาจะยอมให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ไหม" เขาตั้งคำถามทำไมประชาชนต้องมานั่งนอนรอความตาย 

ความไม่เข้าถึงการรักษาที่เสมอภาค ณวัฒน์เชื่อว่าเป็นสิ่งที่บอบช้ำในใจของคนจำนวนมาก จนไม่สามารถบรรยายออกมาเป็นคำพูดได้ โครงการเป็นโควิดต้องมีที่รักษา การทำงานเน้นความรวดเร็ว ภายใน 1-2 ต้องประสานงานและส่งตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาได้ 

"ความอืดอาดยืดยาด มันคืออุปสรรคของคนทำงาน มันไม่ควรจะใช้ความอืดอาดยืดยาดทำเนียบของข้าราชการมาทำงสานกับกรณีเร่งด่วน อยากให้ทุกคน ทั้งคนป่วยและคนทำหน้าที่ที่ถูกต้อง ไม่ใช่ผมนะไม่ใช่ทีมงานผม ปรับทัศนคติในการทำงาน คนดูแลคนก็ต้องเป็นที่ทันสมัยและว่องไว พูดจาเพราะ และก็รับปากแล้วปฏิบัติ และก็ต้องเป็นคนเร็ว ส่วนคนไข้เองถ้าคุณไม่ได้ ก็ต้องใช้ความแหลมคมในการที่จะค้นหาทางอื่น อย่านั่งรอ" ณวัฒน์กล่าวปิดท้าย 

น้ำ มิสแกรนด์

ด้าน น้ำ พัชรพร มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 บอกว่า ในฐานะเจ้าหน้าที่สังเกตอาการ และประเมินผู้ป่วย รู้สึกดีที่ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยเข้าขั้นวิกฤต จะรอความช่วยเหลือจากรัฐบาล จะพึ่งกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้แล้ว 

"เอาง่ายๆ เขาบริหารล้มเหลว และสิ่งที่พวกเราทำได้"  

ณวัฒน์ บอกช่วงแถลงข่าวว่า เขาผุดโครงการเป็นโควิดต้องมีที่รักษา เพียงไม่นานมีเสียงครหาตามก้น "ทำเพราะอย่างดัง" น้ำ พัชรพร แสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ว่า อยากให้คนที่เอาแต่มองคนแง่ร้ายปรับเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ 

"ย้ำอีกครั้งอยากให้ยอมรับความจริงว่า ขณะนี้มันเข้าขั้นวิกฤตแล้ว ประชาชนต้องช่วยเหลือกันเอง มันบ่งบอกถึงความล้มเหลวในการทำงานของกระทรวงสาธารณสุข การบริหารของรัฐบาลที่บอกว่าเดี๋ยวทุกอย่างจะดีขึ้น" มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2020 กล่าว