Skip to main content

เปิดปี 2566 บริษัทหลายแห่งยังคงให้เงินโบนัสเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจพนักงาน ตามผลประกอบการ แต่จะมีสักกี่แห่งที่แจกโบนัสแบบอู้ฟู่เพราะทำกำไรทะลุเป้า ไปส่องบริษัทที่ว่าด้วยกัน

เริ่มจากบริษัทขนส่งยักษ์ใหญ่สัญชาติไต้หวัน Evergreen Marine Corp. ประกาศแจกโบนัสให้พนักงานสูงสุด 40 เดือน โดยบางคนจะได้รับโบนัสถึง 2 ล้านเหรียญไต้หวัน หรือราว 2.2 ล้านบาท 

The Strait Times บอกสาเหตุที่ทำให้ Evergreen Marine Corp. สามารถจ่ายโบนัสให้พนักงานแบบจัดเต็มได้ นั้นเนื่องจากบริษัทมีกำไรสุทธิหลังหักภาษีแล้วอยู่ที่ 158,280 ล้านเหรียญไต้หวัน หรือประมาณ 192,725 ล้านบาท และมีกำไรต่อหุ้นอยู่ที่ 30.27 เหรียญไต้หวัน หรือราวๆ 33.32 บาท ในสามไตรมาสแรกของปี 2021 โดยการแจกโบนัสนั้นขึ้นอยู่กับผลงานของพนักงานแต่ละคน ซึ่งจะได้ไม่เท่ากัน

ด้าน อิริค เซ ประธาน Evergreen Marine กล่าวว่า เนื่องจากอัตราค่าขนส่งที่สูงขึ้น ทำให้ผลประกอบการบางส่วนดีกว่าไตรมาส 3 

Evergreen Marine Corp. เป็นบริษัทที่มีเรือมากกว่า 160 คอนเทนเนอร์ ทำให้เป็นหนึ่งในบริษัทขนส่งระหว่างประเทศชั้นนำของโลก ทั้งในแง่ขนาด และความสามารถในการบรรทุกสินค้า

ต่อด้วยบริษัทโรงกลั่นน้ำมันรายใหญ่ของเกาหลีใต้ 'ฮุนได ออยล์แบงก์' ประกาศมอบโบนัส 1,000% ของฐานเงินเดือนให้กับพนักงาน แต่ไม่บอกว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ แต่มีรายงานว่า โบนัส 1,000% ของฐานเงินเดือน เท่ากับโบนัส 120 เดือน ตามรายงานจาก The Korea Herald

ไม่ใช่ว่าปี 2566 เป็นปีแรกที่โรงกลั่นน้ำมันแห่งนี้ให้เงินโบนัสพนักงาน เพราะมีรายงานว่าเมื่อปี 2021 พนักงานได้รับเงินเฉลี่ย 121 ล้านวอนหรือประมาณ 3.24 ล้านบาท ถือเป็นโบนัสในอัตรา 600% มาแล้ว

โบนัสก้อนโตที่บริษัทจ่ายให้พนักงานในปีนี้ (66) เป็นผลจากอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันปีที่แล้ว เฉพาะไตรมาสสามเพียงไตรมาสเดียว บริษัทกำไรพุ่ง 226% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ทำรายได้แตะ 2.8 ล้านล้านวอน หรือราว 74,000 ล้านบาท ทำให้เมื่อรวมกับผลประกอบการไตรมาส 4 กำไรสะสมของปีที่แล้วก็จะเพิ่มขึ้นอีก

แหล่งข่าวในภาคอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมัน เปิดเผยว่า "พลวัตการเปลี่ยนแปลงของโลกคือปัจจัยหลักที่เป็นตัวตัดสินผลกำไรของบรรดาบริษัทกลั่นน้ำมัน สืบเนื่องจากผลกระทบยืดเยื้อจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย และอุปสงค์ทำความร้อนที่เพิ่มขึ้นระหว่างฤดูหนาว ราคาน้ำมันที่พุ่งทะยานได้ทำให้ราคาขายปลีกของเราพุ่งขึ้นตามไปด้วย" 

และการตัดสินใจเมื่อเร็วๆ นี้ของโอเปกเและพันธมิตรผู้ผลิตน้ำมัน หรือที่เรียกว่าโอเปกพลัส ซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบียและรัสเซีย ในการคงไว้ซึ่งนโยบายปรับลดกำลังผลิต 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ได้ทำให้ราคาน้ำมันโลกยังคงอยู่ในระดับสูง

ประกอบกับเมื่อปีที่แล้ว มีเสียงเรียกร้องให้กำหนดภาษีลาภลอยบรรดาโรงกลั่นต่างๆ สำหรับรายได้ส่วนเกินของพวกเขา แต่ท่ามกลางการพูดคุยเกี่ยวกับเงินอุดหนุนในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา อีกด้านหนึ่งทางบริษัทเหล่านั้นได้ตอบแทนพนักงานของตนเองด้วยโบนัสสูงลิ่ว

บรรดาบริษัทกลั่นน้ำมันรายใหญ่อื่นๆ ของเกาหลีใต้ ไม่ว่าจะเป็น เอสเค เอเนอร์จี, เอส-ออย และจีเอส คาลเท็กซ์ จะตัดสินใจเกี่ยวกับอัตราโบนัสเร็วๆ นี้เช่นกัน และคาดกันว่ามันน่าจะพอๆ กับทางฮุนได ออยแบงก์

เมื่อปีที่แล้ว (65) เอสเค เอเนอร์จี และจีเอส คาลเท็กซ์ จ่ายโบนัส 1,000% ของเงินเดือน ในฐานะเงินพิเศษแก่ลูกจ้าง ส่วนเอส-ออย จ่ายโบนัสในอัตรา 1,400%

ส่วนบริษัทที่รู้จักกันอย่าง Samsung นั้น เว็บไซต์ Sammobile เปิดเผยว่า คนงานในแผนกชิปของ Samsung จะได้รับโบนัสประจำปีแบบมหาศาล โดยมีรายงานว่าบริษัทกำลังพิจารณาโบนัสประจำปีจำนวนมหาศาลสำหรับพนักงานในแผนกชิปของบริษัท เนื่องจากแผนกชิปยังเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ทำกำไรได้มากที่สุดของ Samsung ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลที่ Samsung จะให้รางวัลแก่ผู้ที่อยู่เบื้องหลังความก้าวหน้า

รายงานข่าวท้องถิ่นของเกาหลีใต้ระบุว่าพนักงานในแผนกชิปของ Samsung จะได้รับโบนัสสูงสุด 50% ของเงินเดือนประจำปี บริษัทจะเริ่มจ่ายโบนัสภายในสิ้นเดือนนี้ โดย Samsung เรียกโปรแกรมโบนัสว่า Overall Performance Incentive (OPI) 

นอกจากนี้ พนักงานของ Samsung แผนกจอภาพจะได้รับโบนัสเพิ่มขึ้นจากเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พวกเขาจะได้รับ 47-50% ของเงินเดือนประจำปีด้วย พนักงานของแผนกมือถือจะได้รับโบนัสตั้งแต่ 29-33% ของเงินเดือนประจำปี ส่วนผู้ที่อยู่ในแผนกแก้ปัญหาจะได้รับโบนัสจำนวน 22-26% ของเงินเดือนทั้งหมด สุดท้ายพนักงานแผนก Visual Display และ Consumer Electronics จะได้รับโบนัสที่ค่อนข้างต่ำในอัตรา 18-22% และ 5-7% ตามลำดับ

มีบริษัทจ่ายโบนัสพนักงานแล้ว ก็ต้องมีบริษัทที่ระงับจ่ายโบนัส แถมประกาศปรับลดพนักงานลงอีกด้วยเนื่องจากส่วนแบ่งการตลาดลดลงมากกว่า 1% นั่นคือ Micron เว็บไซต์ CNBC บอกว่า บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์นี้ ประกาศเมื่อเดือน ธ.ค. 2565 ว่าจะลดจำนวนพนักงานลงประมาณ 10% โดยจะใช้การสมัครใจลาออก ซึ่ง Micron มีพนักงานอยู่ประมาณ 48,000 คน อีกทั้งบริษัทยังประกาศว่าในปี 2566 และจะระงับการจ่ายโบนัสพนักงานด้วย 

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจาก Micron รายงานผลประกอบการไตรมาสแรกปีงบประมาณ 2566 ซึ่งพลาดประมาณการรายได้และรายได้ของนักวิเคราะห์ และคาดการณ์ว่าจะขาดทุนต่อหุ้นมากกว่าที่คาดไว้ในไตรมาสปัจจุบัน ซึ่ง Micron คาดว่าจะขาดทุน 62 เซนต์ ประมาณ 21 บาท ต่อหุ้นจากรายรับ 3,800 ล้านดอลลาร์ (128,000 ล้านบาท)ในไตรมาสปัจจุบัน นักวิเคราะห์คาดว่าจะขาดทุน 30 เซนต์ (ประมาณ 10 บาท) ต่อหุ้นจากยอดขาย 3,750 ล้านดอลลาร์ (127,000 ล้านบาท)

ทั้งนี้ Micron เป็นที่รู้จักกันดีในด้านการจัดหาหน่วยความจำให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ แต่ต้องเผชิญกับสภาพแวดล้อมที่ยอดขายพีซีเริ่มชะลอตัวหรือหดตัวลงแล้ว ในขณะที่ยอดขายเซิร์ฟเวอร์คาดว่าจะเติบโตเพียงเล็กน้อยในปี 2023

ขณะที่ประเทศเวียดนาม มีการรณรงค์ให้นายจ้างจ่ายเงินเดือนและโบนัสอย่างเพียงพอให้กับลูกจ้างของพวกเขา 

โดยเว็บไซต์ hrmasia บอกว่า คาดว่า โบนัสสำหรับเทศกาลตรุษเต๊ต (Tet) ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของเวียดนามจะลดลง 15-20% ในปีนี้ พนักงานส่วนใหญ่ยังคงคาดหวังว่าจะได้รับโบนัสระหว่างเงินเดือนหนึ่งถึงสองเดือน

ตัวอย่างเช่น สมาคมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มเวียดนามรายงานว่าเงินเดือนเฉลี่ยของพนักงานเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7% ในปีนี้ ในขณะที่เงินเดือนหนึ่งเดือนจะจ่ายให้กับพนักงานทุกคนโดยเป็นส่วนหนึ่งของโบนัสเทศกาลปีใหม่ แต่เพื่อป้องกันการขาดแคลนแรงงาน รัฐบาลได้เรียกร้องให้บริษัทต่างๆ ออกนโยบายที่สนับสนุนให้พนักงานกลับไปทำงานหลังจากวันหยุดเทศกาลในปี 2023 ซึ่งมีขึ้นระหว่างวันที่ 21-26 ม.ค. นี้

นอกจากนี้ ยังได้สั่งให้ท้องถิ่นทำงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงแรงงาน คนทุพพลภาพ และกิจการสังคม (MoLISA) เพื่อทบทวนรายชื่อพนักงานที่ต้องตกงาน และออกนโยบายสนับสนุนเพื่อลดผลกระทบจากการว่างงาน ซึ่งจะดำเนินการร่วมกับฝ่ายแรงงานสัมพันธ์ สมาพันธ์แรงงานเวียดนาม และสำนักงานประกันสังคมเวียดนามอีกด้วย