Skip to main content

วันนี้ (15 ก.พ.2564) เป็นวันแรกของการลงทะเบียนโครงการเราชนะ สำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ

บรรยากาศส่วนใหญ่มีประชาชนมารอเข้าคิวเพื่อลงทะเบียนตั้งแต่เช้า โดยที่บริเวณหน้าธนาคารกรุงไทย สาขา ถนนสุขสวัสดิ์ ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ประชาชนไปรอใช้บริการกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เช้า ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ของธนาคารคอยวัดอุณหภูมิที่จุดคัดกรองด้วย

การแจกจ่ายบัตรคิวในวันนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือช่วงภาคเช้ากับ ช่วงภาคบ่าย จำกัดเพียงแค่ 60 คิวต่อช่วงเท่านั้น และการลงทะเบียนโครงการ 'เราชนะ' จะมีตั้งแต่ วันนี้ 15 ก.พ. ไปจนถึงวันที่ 25 ก.พ. เท่านั้น

::: ผู้สูงอายุที่พิมายเข้าคิวรอแต่เช้า มีชาวบ้านมารอตั้งแต่ 03.00 น. :::

ขณะที่ 'จังหวัดนครราชสีมา' ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา มีประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เดินทางไปเข้าคิว รับบริการลงทะเบียนเราชนะกันเป็นจำนวนมากจนล้นมาบริเวณถนนหน้าธนาคาร เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาดูแลในเรื่องความปลอดภัยและป้องกันการแฝงตัวเข้ามาก่อเหตุของมิจฉาชีพ

จากการสอบถามชาวบ้าน ผู้ที่มาลงทะเบียน ทราบว่า มีชาวบ้านมาเข้าคิวลงทะเบียนเราชนะตั้งแต่ช่วง 03.00 น. ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ที่มาในวันนี้จะเป็นผู้สูงอายุทั้งที่มีโทรศัพท์แบบสมาร์ตโฟนแต่ลงทะเบียนเองไม่เป็น และไม่มีโทรศัพท์สมาร์ตโฟนลงทะเบียน โดยเจ้าหน้าที่ได้ตั้งเต็นท์เพิ่มจุดบริการ บริเวณหน้าธนาคารเพื่ออำนวยความสะดวก ให้กับประชาชนที่มา ลงทะเบียนเราชนะในวันนี้

::: ขอนแก่น :::

ส่วนบรรยากาศที่บริเวณหน้าหอประชุมภายในที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น ซึ่งเป็นจุดให้บริการพิเศษของธนาคารกรุงไทยในการรับลงทะเบียนโครงการเราชนะสำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน เขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่น พบว่ามีประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟนโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุจำนวนมากมารอลงทะเบียนตั้งแต่เช้าก่อนเวลา 07.00 น. โดยทางเจ้าหน้าที่จะเปิดให้ลงทะเบียนในเวลา 09.00 น. พร้อมจัดคิวให้เข้าไปลงทะเบียนเพียงครั้งละ 90 คนเท่านั้น ท่ามกลางมาตรการคุมเข้มป้องกัน โควิด-19

ด้านในธนาคารมีเจ้าหน้าที่ให้บริการรับลงทะเบียน 20 คนโดยตั้งโต๊ะตรวจเช็คความถูกต้องและโต๊ะรับบริการลงทะเบียนผ่านเครื่องยืนยันตัวตนโดยให้บริการโต๊ะละ 2 คน ซึ่งพบว่าแต่ละคนใช้เวลาในการทำรายการครั้งละประมาณ 5 - 10 นาที

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ที่มาให้บริการ บอกว่า ปัญหาการลงทะเบียนเกิดจากประชาชนที่มาบางคนได้ลงทะเบียนโครงการเราชนะผ่านระบบเว็บไซต์แล้ว ซึ่งไม่สามารถจะทำรายการได้จึงขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชนกลุ่มไม่มีสมาร์ตโฟนหากลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์แล้วจะมารับบริการไม่ได้ การรับลงทะเบียนสำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟนจะมีบริการไปจนถึงวันที่ 25 ก.พ. จึงขอให้ประชาชนทยอยมาในวันอื่นๆ ได้โดยนำบัตรประจำตัวประชาชนที่มีสมาร์ตการ์ดมาด้วยและมาติดต่อด้วยตนเอง

ขณะที่ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น พบว่ามีประชาชนผู้ที่ไม่มีสมาร์ตโฟนโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุก็มาขอรับบริการจำนวนมากเช่นกัน ทำให้ที่จอดรถมีไม่เพียงพอ

สำหรับการลงทะเบียนโครงการเราชนะสำหรับประชาชนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน กระทรวงการคลังเปิดให้ผู้ที่ต้องการลงทะเบียนได้ที่สาขาธนาคารกรุงไทยหรือจุดบริการเคลื่อนที่ ตั้งแต่วันที่ 15-25 ก.พ. 2564 การลงทะเบียนจะดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของธนาคารเท่านั้น โดยประชาชนต้องระบุข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน แบบสมาร์ตการ์ด ข้อมูลสำหรับการติดต่อ เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ เป็นต้น

::: มุกดาหาร ชาวบ้านรอคิวกว่าพันราย :::

ที่จังหวัดมุกดาหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ธนาคารกรุงไทย สาขามุกดาหาร บรรยากาศการลงทะเบียน 'เราชนะ' กลุ่มไม่มีสมาร์ตโฟน มีชาวบ้านประมาณ 1,000 คน ที่มารอเข้าแถวยาวล้นออกมาถึงถนนพิทักษ์พนมเขต

วริษา แสนสนท์ ชาวบ้านดงมัน ตำบลคำอาฮวน อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร บอกว่า มาลงทะเบียนโครงการของรัฐบาล เพราะโครงการคนละครึ่งก็ไม่ได้ บัตรประชารัฐก็ไม่ได้ ไม่เคยได้ เที่ยวนี้ก็เลยมาลงทะเบียนเราชนะ

ขณะที่ ฉวีวรรณ สันเทียะ ชาวบ้านนาแกน้อย ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร บอกว่า คนที่ไม่มีสมาร์ตโฟน และคนที่ไม่มีแอปฯ เป๋าตังโครงการเราชนะ ก็เลยมาลงทะเบียนเพราะไม่เคยได้โครงการอื่นๆ ของภาครัฐ ตนเองกับญาติมารอตั้งแต่ 07.00 น. ธนาคารยังไม่เปิด

ภาพ: สุรศักดิ์ บงกชขจร/ Stringers

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน

ไทยชนะ,ลงทะเบียน,กระทรวงการคลัง,ธนาคารกรุงไทย,สมาร์ตโฟน