Skip to main content

บริษัทแม่โชปี ประกาศปิดบริษัทในชิลี, โคลอมเบีย, เม็กซิโก และอาร์เจนตินา มุ่งดำเนินการในลักษณะข้ามพรมแดนเท่านั้น ทำให้พนักงานหลายชีวิตอาจต้องตกงานในไม่ช้า

รอยเตอร์ส เปิดเผยว่า แหล่งข่าว 3 แห่งที่รู้เรื่องนี้โดยตรงและอีเมลที่ส่งกันภายในข้อมูลตรงกันว่า ฝ่ายอีคอมเมิร์ซ ของบริษัท Sea Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของโชปี (Shopee) แจ้งพนักงานของตัวเองเมื่อวานนี้ (8 ก.ย.) ว่ากำลังจะปิดดำเนินงานส่วนท้องถิ่นในชิลี, โคลอมเบีย, เม็กซิโก และอาร์เจนตินา แต่บริษัทจะยังดำเนินการแบบข้ามพรมแดน เพียงแค่ตัดทีมส่วนใหญ่ที่ทำงานในประเทศนั้นๆ เท่านั้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพนักงานจำนวนหลายชีวิต แต่มีเพียงโชปี ในประเทศบราซิลเท่านั้นที่ไม่ได้รับผลกระทบ

รายงานรอยเตอร์ส กล่าวถึงอีเมลภายในที่ส่งต่อกันว่า คริส เฟ่ง (Chris Feng) หัวหน้าผู้บริหารโชปี เขียนถึงพนักงานของเขาว่า เนื่องจากความไม่แน่นอนในระดับมหภาคในปัจจุบัน บริาทจำเป็นต้องมุ่งเน้นทรัพยากรที่เป็นส่วนสำคัญไว้ และตัดสินใจมุ่งเน้นดำเนินการแบบข้ามพรมแดนในประเทศชิลี, โคลอมเบีย และชิลีแทน 

ด้าน โชปี ยืนยันกับรอยเตอร์สว่า จะมุ่งเน้นไปที่การดำเนินธุรกิจแบบข้ามพรมแดนกับเม็กซิโก, โคลอมเบีย และชิลี แต่จะปิดตัวไปเลยในประเทศอาร์เจนตินา

ซึ่ง Sea Ltd. บริษัทแม่ของโชปีมองเห็นมูลค่าตลาดเพิ่มสูงขึ้นกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 7.26 ล้านล้านบาท) เมื่อ ต.ค. ปีที่แล้ว (64) เป็นผลมาจากภาคส่วนเกมและอีคอมเมิร์ซของบริษัทได้รับคามนิยมเพิ่มขึ้นช่วงการแพร่ระบาดใหญ่ แต่หุ้นของบริษัทกลับร่วงลงตั้งแต่นั้นมา ทำให้ตอนนี้มีมูลค่าเพียง 2,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 98,000 ล้านบาท เท่านั้น ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของ Sea Ltd. สั่งการภายให้ผู้จัดการโชปี ให้ทำกำไรในตลาดสำคัญๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้ได้ภายในปี 2023 

ก่อนหน้านี้ในเดือน มี.ค. 2565 โชปี ออกมาประกาศว่ากำลังปิดกิจการในประเทศอินเดียกับฝรั่งเศส และเมื่อเดือน มิ.ย. 2565 โชปี เลิกจ้างพนักงานในแผนกอีคอมเมิร์ซและส่วนจัดส่งอาหาร ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และในละตินอเมริกา นอกจากนี้ โชปี ยังยกเลิกสัญญางานหลายสิบตำแหน่งในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาด้วย 

แหล่งข่าวของรอยเตอร์สยังบอกอีกว่า พนักงานในส่วนแอปฯ สตรีมมิงเกมของ Sea Ltd. ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยเกม Garena ก็ได้รับแจ้งว่าพวกเขาจะถูกเลิกจ้างเช่นกัน และเพิ่มเติมว่า โครงการต่างๆ ที่หน่วยพัฒนาของบริษัทก็จะถูกปิดตัวตามไปด้วย