Skip to main content

บีบีซี รายงาน ทางการฟิลิปปินส์ สั่งปิดเว็บไซต์ข่าวแนวสืบสวน 'แรปเลอร์' ที่ก่อตั้งโดยมาเรีย เรสซา เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นก่อนที่ ประธานาธิบดีโรดรีโก ดูแตร์เต จะออกจากตำแหน่ง และเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมาจะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทน

ด้าน แรปเลอร์ ออกแถลงการณ์ว่า ในวันนี้ (29 มิ.ย.) พวกเขาจะไปยื่นคัดค้านคำสั่งดังกล่าวกับศาล พร้อมบอกด้วยว่า พวกเขามีสิทธิยื่นอุทธรณ์คำตัดสินนี้ และจะทำเช่นนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคำตัดสินที่มาจากกระบวนการพิจารณาคดีที่ไม่ปกติอย่างมาก

ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของฟิลิปปินส์ บอกในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจเพิกถอนใบอนุญาตของบริษัท เพราะศาลได้ข้อสรุปว่ารูปแบบการจัดหาเงินทุนของแรปเลอร์นั้นขัดต่อรัฐธรรมนูญ โดยหน่วยงานกำกับดูแลออกคำสั่งครั้งแรกกับแรปเลอร์เมื่อปี 2561 หลังพบว่า บริษัทขายให้กับหน่วยงานต่างประเทศเข้ามาควบคุมดูแล ถือว่าฝ่าฝืนข้อจำกัดการเป็นเจ้าของของชาวต่างชาติในสื่อฟิลิปปินส์ ทำให้แรปเลอร์ ต้องต่อสู้กับการพิจารณาคดีตั้งแต่นั้นมา

ในปี 2558 แรปเลอร์ได้รับเงินทุนจากเครือข่ายโอมิดดียาร์ ซึ่งเป็นบริษัทด้านการลงทุนเพื่อการกุศลที่ก่อตั้งโดย ปิแอร์ โอมิดดียาร์  (Pierre Omiydar) มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งอีเบย์ (Ebay) แต่ปฏิเสธไม่ยอมให้ต่างชาติเข้ามาควบคุม และสามปีต่อมาได้บริจาคเงินทุนให้กับพนักงานชาวฟิลิปปินส์ของแรปเลอร์เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียในธุรกิจนี้

ในแถลงการณ์ของแรปเลอร์ บอกด้วยว่า คำสั่งล่าสุดนั้นคือ "ยืนยันการปิดแรปเลอร์อย่างเป็นทางการ" แต่ไม่ได้บอกว่าให้เว็บไซต์หยุดเผยแพร่ทันทีหรือไม่ ส่วนเรสซา ผู้ก่อตั้ง กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) ว่า เว็บไซต์จะไม่หยุดเผยแพร่ และบอกว่าพวกเขาไม่ได้ปิดตัวลง

เว็บไซต์ แรปเลอร์ เป็นสื่อฟิลิปปินส์เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่กล้าวิจารณ์รัฐบาลของประธานาธิบดีดูแตร์เต ตั้งแต่การทำสงครามยาเสพติดที่ร้ายแรง รวมถึงการวิจารณ์ในประเด็นเกี่ยวกับผู้หญิง การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการทุจริตของรัฐบาล 

เรสซา เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ ในปี 2564 ต้องเผชิญกับคดีทางกฎหมายหลายครั้ง โดยเธอถูกกล่าวหาว่าท้าทายการเมือง และในปี 2563 ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาทในคดีที่ถูกมองว่าเป็นการทดสอบเสรีภาพสื่อของฟิลิปปินส์

มาเรีย เรสซา ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปีที่แล้ว พร้อมกับนักข่าวชาวรัสเซีย จากผลงานด้านนักข่าวของเธอกับแรปเลอร์ เธอได้รับคำชมเชยในการใช้เสรีภาพในการแสดงออกเพื่อเปิดโปงการใช้อำนาจโดยมิชอบ การใช้ความรุนแรง และเผด็จการที่เพิ่มขึ้นในประเทศฟิลิปปินส์บ้านเกิดของเธอ


"From bin Laden to Facebook by Maria Ressa : Book Launch" by Franz Lopez is licensed under CC BY-NC 2.0.