Skip to main content

 

คนเกาหลีส่วนใหญ่ ไม่เชื่อว่า ลูกๆ หรือกระทั่งตัวของพวกเขาเอง จะสามารถเปลี่ยนแปลงสถานะทางสังคมให้สูงขึ้นได้ มีเพียง 3 ใน 10 เท่านั้น ที่เชื่อว่าลูกๆ ของพวกเขาจะสามารถขยับสถานะทางสังคมให้สูงขึ้นกว่าเดิม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกหลานของชนชั้นสูง

สำนักงานสถิติแห่งชาติ เกาหลีใต้ ทำการสำรวจข้อมูลทั่วประเทศ จากผู้ตอบแบบสอบถาม 34,000 รายที่อายุ 13 ปีขึ้นไป เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พบว่า มีเพียงร้อยละ 29.1 ของผู้ตอบแบบสำรวจที่อายุ 19 ปีขึ้นไป ที่เชื่อว่า พวกเขามีโอกาสสูงที่จะสามารถเขยิบฐานะทางสังคมให้สูงขึ้นจากปัจจุบันได้

ผู้ตอบแบบสำรวจ ร้อยละ 29.9 เชื่อว่า ลูกๆ ของพวกเขาจะสามารถขยับสถานะทางสังคมให้สูงขึ้นได้ ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจเกินครึ่ง ระบุว่า การเลื่อนสถานะทางสังคมในเกาหลีใต้ยังคงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงได้ยาก ทั้งกับตัวของพวกเขาเอง หรือกับลูกๆ ของพวกเขา  เมื่อเทียบกับผลการสำรวจเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีคนที่เชื่อเรื่องความยากในการเลื่อนสถานะทางสังคมเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.7

ขณะที่ผู้ตอบแบบสำรวจส่วนใหญ่ ร้อยที่ 61.6 ระบุว่า พวกเขาเป็น “ชนชั้นกลาง” มีร้อยละ 34.6 ระบุว่า เป็น “ชนชั้นล่าง” และมีเพียงร้อยละ 3.8 ที่ระบุว่า ตัวเองเป็น “ชนชั้นสูง”  การสำรวจพบด้วยว่า ผู้หญิงเกาหลีมีแนวโน้มที่จะระบุว่า พวกเธอเป็นชนชั้นล่างคิดเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าผู้ชาย

กลุ่มผู้ตอบแบบสำรวจที่มองว่า อยู่ในชนชั้นสูง ร้อยละ 45.2 เชื่อว่า ลูกหลานของพวกเขามีแนวโน้มที่จะเลื่อนชั้นทางสังคมได้ ขณะที่ ชนชั้นกลาง เชื่อในเรื่องดังกล่าวเพียงร้อยละ 33.7 และความเชื่อนี้ในชนชั้นล่าง มีเพียงร้อยละ 21.6 สะท้อนถึงความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับ “ความยากจนที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น”

การสำรวจยังพบว่า ความเชื่อมั่นต่อสังคมเกาหลี ลดลงจากเมื่อสองปีที่แล้วร้อยละ 3.5 ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 54.6 รายงานระบุว่า เป็นการลดลงครั้งแรกของความเชื่อมั่นของคนในสังคมที่มีต่อสังคมเกาหลี นับตั้งแต่เริ่มมีการเก็บข้อมูลนี้มาในปี 2019

ส่วนกลุ่มที่มีระดับความเชื่อมั่นต่อสังคมของพวกเขาสูงที่สุดคือ กลุ่มวัยรุ่น ที่ร้อยละ 59.7 โดยพบว่า สัดส่วนนี้ลดลงไปเรื่อยๆ ตามช่วงวัย ในกลุ่มอายุ 20 ปี ความเชื่อมั่นต่อสังคมลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 52, ในกลุ่มอายุ 30 ปีความเชื่อมั่นดังกล่าวอยู่ที่ร้อยละ 49.1  

การสำรวจพบด้วยว่า สำหรับกลุ่มคนอายุ 13–34 ปี สถานที่ทำงานในฝัน คือบริษัทยักษ์ใหญ่ รองลงมาคือ รัฐวิสาหกิจ ตามมาด้วย การทำงานในหน่วยงานราชการ โดยที่ความนิยมต่อการทำงานในบริษัทยักษ์ใหญ่เพิ่มสูงสุดเป็นประวัติการณ์


ที่มา
Only three in 10 Koreans believe that they or their children can climb the social, economic ladder